Bài báo tạp chí-hội nghị

Tổ chức thành công hội thảo quốc tế ICCASA lần V
14/02/2017 20:22 368

Hội thảo ICCASA lần V được đồng tổ chức bởi trường Đại học Thủ Dầu Một, Liên minh Châu Âu vì sự đổi mới (The European Alliance for Innovation – EAI) và trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Nội dung hội thảo xoay quanh những nghiên cứu về hệ thống cảm ngữ cảnh và những ứng dụng của nó đối với sự phát triển của nhân loại, đặc biệt trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. 35 tham luận được gửi đến đã thể hiện kết quả nghiên cứu tâm huyết và ý tưởng sáng tạo của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các cơ quan khoa học và giáo dục danh tiếng của Cannada, NewZealand, Hàn Quốc, Sri Lanka, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam,… Từ các tham luận này, Ban tổ chức đã chọn 20 tham luận trình bày tại hội thảo, trong đó, trường Đại học Thủ Dầu Một có 4 tham luận là những công trình nghiên cứu giá trị của các giảng viên khoa Công nghệ thông tin – Điện Điện tử. Sau hội thảo, các tham luận này sẽ được xuất bản bởi Nhà xuất bản Springer (Cộng hòa Liên bang Đức).

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một - Trưởng Ban tổ chức, khẳng định việc phát triển các ứng dụng CNTT là nhân tố quan trọng mở đường cho nền kinh tế tri thức; những tiến bộ của các sản phẩm CNTT góp phần nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh quốc gia, bảo đảm an ninh quốc phòng của mỗi quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa…Với những kết quả nghiên cứu được công bố, hội thảo ICCASA lần V thực sự trở thành ngày hội trí tuệ của các nhà khoa học, các chuyên gia có trình độ chuyên sâu trong lĩnh vực CNTT, góp phần quan trọng vào sự tiến bộ về lĩnh vực khoa học máy tính, giúp Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT trong quá trình hội nhập quốc tế.

Nội dung chính của hội thảo được tiến hành với 20 báo cáo khoa học trình bày tại 4 phiên làm việc. Các báo cáo tham luận tập trung vào việc giải quyết các vấn đề cơ bản và cấp thiết đối với sự phát triển của công nghệ thông tin về chủ đề “Hệ thống cảm ngữ cảnh và ứng dụng” như: dự báo trước sự di chuyển thuê bao trong mạng di động, cảm ngữ cảnh trong quản lý dự án, cảm ngữ cảnh trong giao tiếp giữa người và máy, mạng kinh doanh thích nghi ngữ cảnh, nhận dạng hoạt động của con người bằng điện thoại thông minh, chia sẻ kiến thức tổ chức sử dụng mạng xã hội, mô hình và lý luận tác nhân cảm ngữ cảnh cho nguồn tri thức hỗn tạp… Các kết quả nghiên cứu và đề xuất tại hội thảo không chỉ đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành CNTT mà còn là tiền đề gợi mở những ý tưởng nghiên cứu mới, những cách tiếp cận mới về sự phát triển của khoa học công nghệ, khoa học máy tính ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo, chiều ngày 23/11, các đại biểu đã tham quan nhiều địa điểm văn hóa, du lịch của Bình Dương; ấn tượng với sự phát triển nhanh và hiện đại của Tỉnh, đặc biệt là Thành phố Mới. Tiếp nối sự thành công của hội thảo lần này, hội thảo ICCASA lần VI 2017 sẽ được trường Đại học Quảng Nam đăng cai tổ chức. 

Hội thảo ICCASA thường niên do sáng kiến của “Liên minh Châu Âu vì sự đổi mới” EAI được xem là diễn đàn công bố kết quả nghiên cứu, những xu hướng, ý tưởng mới của giới học thuật công nghệ thông tin quốc tế, đồng thời đáp ứng những đòi hỏi bức thiết trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trên đường hướng đến kinh tế tri thức và hội nhập quốc tế. Hội thảo ICCASA lần thứ V do Trường Đại học Thủ Dầu Một đăng cai tổ chức, giúp cán bộ giảng viên không chỉ có điều kiện công bố quốc tế những kết quả nghiên cứu của mình mà còn là dịp để tiếp cận, giao lưu, trao đổi thông tin, phương pháp nghiên cứu, chia sẻ học thuật trong lĩnh vực CNTT. Đặc biệt hiện nay, Nhà trường đã và đang nỗ lực triển khai một số công trình nghiên cứu liên quan đến ứng dụng CNTT vào lộ trình xây dựng thành phố thông minh ở Bình Dương. Chính vì vậy, những kết quả nghiên cứu, đề xuất từ hội thảo góp phần mở rộng tầm nhìn, đem lại những cảm hứng sáng tạo và nguồn thông tin khoa học phong phú cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân trong Tỉnh thực hiện thành công mục tiêu chiến lược xây dựng đô thị thông minh và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2020.