Thông báo

Chọn lựa học Ngành Cơ điện tử tại trường Đại học Thủ Dầu Một
12/07/2019 19:16 368
 • Mã ngành: 752114
 • Thời gian đào tạo: 4 năm
 • Văn bằng: Kỹ sư Kỹ Thuật Cơ Điện Tử
 1. Ngành Kỹ Thuật Cơ Điện Tử là gì?

  Cơ điện tử (Mechatronics) là một lĩnh vực khoa học công nghệ mang tính liên ngành giữa kỹ thuật Cơ khí, Điện-Điện tử, Tự động hoá và Công nghệ thông tin với mục đích phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới thông minh và có những tính năng vượt trội. Những sản phẩm tiêu biểu của ngành Kỹ thuật cơ điện tử là Robot, Ô tô tự hành, máy in 3D, hệ thống sản xuất linh hoạt,.. Thế giới đang bước vào thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo (AI), IoT, và công nghệ Robot, nhà máy thông minh. Sự ảnh hưởng sâu sắc với quy mô lớn của Cách mạng Công nghiệp 4.0 trên mọi mặt của đời sống, kinh tế xã hội sẽ mở ra cơ hội phát triển to lớn cho lĩnh vực cơ điện tử.

 2. Mục tiêu đào tạo của trường

Chương trình đào tạo nhằm trang bị cho người học những kiến thức nền tảng cơ bản để phát triển toàn diện. Ngoài ra, chương trình tập trung phát triển khả năng tư duy hệ thống và nắm vững chuyên môn trong các hệ thống – dây chuyền sản xuất tự động, robot; phát triển khả năng hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai và vận hành các hệ thống Cơ điện tử… Chương trình còn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và độc lập hiệu quả, sáng tạo để giải quyết những vấn đề thuộc chuyên ngành Cơ điện tử cũng như khả năng học tập suốt đời; có phẩm chất chính trị, đạo đức; có sức khỏe đáp ứng yêu cầu bảo vệ tổ quốc.

3. Cơ hội học tập nghiên cứu tại trường

Đến với ngành Kỹ thuật Cơ điện tử  tại Trường đại học Thủ Dầu Một bạn có cơ hội:

 • Học tập và nghiên cứu tại các xưởng thực hành, phòng Thí nghiệm, phòng mô phỏng đạt tiêu chuẩn 5S và trên các máy móc, thiết bị hiện đại và đầy đủ nhất
 • Được huấn luyện để tham gia đội tuyển thi tay nghề giỏi các cấp như Tỉnh, Quốc gia.
 • Được tham quan, thực tập thực tế tại các Nhà máy, công ty lớn trong nước.
 • Được hỗ trợ học bổng khi đạt thành tích tốt
 • Tham gia chế tạo Robot, cuộc đua số, IOT được tổ chức trong cả nước

Ngoài ra, Nhà trường thường xuyên tổ chức hoạt động bổ ích khác như: các hoạt động Đoàn Hội  Sinh viên, ngày hội việc làm  và nhiều hoạt động bổ ích khác.

Sinh viên Khoa kỹ thuật công nghệ tham gia Robocon VGU 2019 

4. Mối quan hệ đối tác

Ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử của trường hiện có mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp trên địa bàn Đông  Nam Bộ và một số tỉnh thành. Đáp ứng nhu cầu kiến tập, tham quan thực tế, thực tập tốt nghiệp của sinh viên và hoạt động của giảng viên.

Đoàn Đại học Thủ Dầu Một thăm và hợp tác đào tạo Cơ Điện tủ với tập đoàn Vinfast

5. Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường

 • Quản lý kỹ thuật, quản lý bảo trì, trưởng phòng bảo trì, giám đốc kỹ thuật các công ty trong và ngoài nước và với vai trò là người phân tích, giải quyết vấn đề và đánh giá các giải pháp; xây dựng kế hoạch, lập dự án phát triển sản xuất, điều hành và chỉ đạo sản xuất.
 • Kỹ sư thiết kế, lập trình, vận hành bảo trì, sửa chữa hệ thống máy móc, thiết bị tự động hoá, Robot trong các công ty nhà máy xí nghiệp và đề xuất các giải pháp tự động hóa sử dụng hệ thống và sản phẩm cơ điện tử.
 • Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử.

Ngoài ra, sinh viên ra trường có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên sâu như cao học, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực cơ khí, cơ điện tử, tự động hóa, robot,…Có thể nghiên cứu ứng dụng khoa học trong nước hoặc những nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới.

Thông tin tuyển sinh 2019 ngành Kỹ Thuật Cơ Điện tử xem tại đây

ĐHL