Thông báo

Cựu sinh viên thành đạt chia sẻ về nghề trong tọa đàm “Gặp gỡ doanh nghiệp với sinh viên”
09/09/2020 15:02 368
Với định hướng giúp sinh viên ngành Công nghệ thông tin nắm bắt các công nghệ mới, tìm hiểu về dự án công nghệ đang được triển khai tại doanh nghiệp, ngày 5/9/2020, Viện Kỹ thuật công nghệ đã tổ chức tọa đàm “Gặp gỡ doanh nghiệp với sinh viên”.

Chương trình có sự tham gia của các cựu sinh viên là các nhà quản lý, kỹ sư ngành Công nghệ thông tin hiện đang làm việc tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Tp.HCM. Nội dung buổi tọa đàm và giao lưu với các khách mời đã giúp sinh viên trau dồi kiến thức, cập nhật những xu hướng mới về công nghệ, những kỹ năng cần thiết của người kỹ sư công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Mở đầu buổi giao lưu, anh Nguyễn Minh Phụng - cựu sinh viên khóa D14, hiện là Giám đốc Opestek Việt Nam chia sẻ chủ đề “Ứng dụng mã nguồn mở cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Dưới góc nhìn của một nhà quản lý, anh Minh Phụng đã phản ánh thực trạng khó khăn của một số doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Trong đó, công nghệ hỗ trợ cho sự vận hành của doanh nghiệp cũng là khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp vì chưa tìm được các ứng dụng, phần mềm phù hợp. Chính vì vậy, một kỹ sư công nghệ thông tin khi ra trường không nhất thiết phải làm việc trong các công ty công nghệ. Với chuyên ngành đã học, sinh viên có thể làm việc tại nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau, từ vị trí công việc thực tế, kỹ sư công nghệ thông tin sẵn sàng tổng hợp và giải quyết vấn đề; nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các dự án công nghệ phù hợp với yêu cầu của đơn vị. Một minh chứng cụ thể, việc hiểu biết và ứng dụng mã nguồn mở cho doanh nghiệp là một giải pháp giúp doanh nghiệp quản lí thông tin của đội ngũ nhân viên trong công ty, lên kế hoạch sản xuất chi tiết, biên chế và nhiều các tính năng khác. Để sinh viên nắm bắt và hiểu rõ hơn về chủ đề, anh Minh Phụng đã dành thời gian giới thiệu những phần mềm mã nguồn mở cần biết để triển khai cho doanh nghiệp SME, như: CMS: Wordpress, Joomla, Drupal, Nukeviet, .. E- commerce: Opencart, Magento, Zencart. Để chinh phục được mã nguồn mở “sinh viên ngay từ khi lựa chọn ngành học cần có: niềm đam mê công nghệ, đặt mục tiêu học tập, ham học hỏi, trao dồi kỹ năng ngôn ngữ” – Anh Minh Phụng dành lời khuyên cho sinh viên.

Với kinh nghiệm phát triển phần mềm, anh Nguyễn Thành Đạt – cựu sinh viên khóa D16, hiện làm việc tại Công ty Cyberlogitec Việt Nam, chia sẻ về cách tạo nền tảng vững chắc cho lập trình viên trong quá trình học đại học. Anh Thành Đạt cho rằng, ngoài việc trang bị tốt kiến thức chuyên ngành, lập trình viên cần chú trọng rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng xã hội; “ghi điểm” trong  các cuộc thi nghiên cứu khoa học, sân chơi học thuật. Đặc biệt, tạo thế mạnh cho bản thân bằng việc giỏi “ít nhất” một ngôn ngữ công nghệ. Đây sẽ là những yếu tố quyết định cho một “CV lập trình viên” ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, anh Nguyễn Thành Đạt cũng thông tin đến sinh viên một số lưu ý khi thực tập tại doanh nghiệp, như: tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp để có cách ứng xử và thái độ, tác phong phù hợp, ham học hỏi, tính chuyên nghiệp, tuân thủ thời gian thực tập theo kế hoạch,...

“Software testing trong phát triển phần mềm” là chủ đề chia sẻ của khách mời Dương Thị Nguyệt – cựu sinh viên khóa D15, hiện là chuyên viên phát triển phần mềm của Công ty Cyberlogitec Việt Nam. Từ chủ để thuyết minh, diễn giả đã giới thiệu về nội dung kiểm thử phần mềm, các cấp độ trong sự nghiệp của Software tester,… Diễn giả nhấn mạnh, để trở thành một Software tester giỏi thì cần phải có các kỹ năng công nghệ (technical skills), và kỹ năng phi công nghệ (non - technical skills), là: kỹ năng phân tích, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian, thái độ tích cực, đam mê.

Tiếp nối chương trình giao lưu, khách mời Nguyễn Ất Hợi – cựu sinh viên khóa D15, kỹ sư phần mềm thuộc Công ty KMS – Technology Việt Nam đã chia sẻ góc nhìn về chủ đề “Full-Stack Developers – Lập trình viên phụ trách front-end và back-end của sản phẩm”. Theo quan điểm của diễn giả, một lập trình viên Full stack là một nhà phát triển đa năng, có kinh nghiệm và hiểu biết về front-end và back-end phần mềm và phần cứng. Các nhà phát triển Full stack cũng nắm vững vô số ngôn ngữ lập trình, giúp họ trở nên nhanh nhẹn và có thể thích nghi nhanh với các dự án khác nhau. “Trở thành một nhà phát triển full-stack đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu, làm việc và kinh nghiệm. Nếu bạn tập hợp được các kỹ năng phù hợp và thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, bạn có thể tìm được một công việc ở vị trí lập trình viên full-stack” – diễn giả Nguyễn Ất Hợi nhấn mạnh.

Được biết, chương trình gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, cựu sinh viên được Viện Kỹ thuật Công nghệ tổ chức định kỳ hàng năm. Kỳ vọng của chương trình đặt ra là giúp sinh viên có thêm kiến thức, kỹ năng để thích ứng và hòa nhập với sự thay đổi nhanh chóng của thời đại công nghệ số. Đặc biệt, chương trình giao lưu, đối thoại giữa cựu sinh viên với sinh viên sẽ là động lực, khích lệ các tân kỹ sư, lập trình viên có tâm thế tự tin, đam mê với ngành học mà mình đang theo đuổi.

Anh Nguyễn Minh Phụng - cựu sinh viên khóa D14, hiện là Giám đốc Opestek Việt Nam chia sẻ chủ đề “Ứng dụng mã nguồn mở cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”

Chương trình tọa đàm thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên chuyên ngành CNTT